Tinh trùng yếu

Định nghĩa tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu được hiểu là số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng thấp hơn so với chỉ số bình thường, trong đó một số chỉ số được quan tâm hơn là: tinh trùng di động (tiến tới nhanh, tiến tới chậm) và tỷ lệ tinh trùng sống, hình dạng tinh trùng bình thường. Có thể hiểu là: tinh trùng đó không có đủ điều kiện để có thể kết hợp được với trứng tạo thành hợp tử.

Bảng: Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn theo WHO năm 2010

Độ ly giải 15 – 60 phút
Độ PH ≥ 7,2
Thể tích tinh dịch ≥ 1,5 ml
Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu
Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu
Tỷ lệ sống ≥ 58%
Tiến tới nhanh + tiến tới chậm ≥ 40%
Tiến tới nhanh ≥ 32%
Hình dạng bình thường ≥ 4%
Tế bào lạ ≤ 1 triệu

Nếu nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, sau khi kiêng quan hệ từ 3-5 ngày đi kiểm tra tinh dịch đồ mà kết quả thấp hơn bảng chỉ số trên thì được coi là tinh trùng yếu. Tinh trùng yếu ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai, đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng yếu do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng tinh trùng yếu ở nam giới tuy nhiên thường được xếp vào 4 nhóm nguyên nhân chính sau:

Nhóm 1: Tinh trùng yếu do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt:

Tinh trùng yếu do thói quen sinh hoạt

–         Thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các loại chất kích thích

–         Nam giới thường xuyên phải làm việc trong môi trường nóng bức, phải ngồi lâu, hoặc đứng lâu, phải làm việc nặng quá sức, trong môi trường bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại, môi trường tiếp xúc với sóng từ trường…

–         Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như: vitamin C, selen, kẽm và mangan

–         Thói quen để điện thoại trong túi quần trước, đặt laptop trên đùi

–         Thường xuyên trong tình trạng stress

Nhóm 2: Tinh trùng yếu do biến chứng từ các bệnh khác

–         Nam giới bị viêm tiền liệt tuyến

–         Người có tiền sử giãn tĩnh mạch thừng tinhviêm tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo

–         Người mắc phải một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục: lậu, giang mai,..

Triệu chứng tinh trùng yếu

Thường thì bệnh tinh trùng yếu chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy khi nào nên đi kiểm tra tinh dịch đồ?

–         Nếu nam giới sau khi kết hôn, hai vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai nào mà từ 1 năm trở lên vẫn chưa có em bé thì nên đi kiểm tra tinh dịch đồ.

–         Người bị yếu sinh lý: xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh, liệt dương

–         Người có tiền sử quai bị

–         Người có tiền sử mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo..

–         Người thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, ảnh hưởng bởi hóa chất, sóng từ trường…

Tây y điều trị tinh trùng yếu như thế nào?

Sau khi xác định được nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị thích hợp. Nếu tinh trùng yếu do giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh sẽ được can thiệp phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân tinh trùng yếu do viêm nhiễm cần phải dùng kháng sinh điều trị viêm nhiễm. Nếu tinh trùng yếu do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, sinh hoạt sẽ được chỉ định bổ sung các vitamin và theo dõi. Sau thời gian điều trị bệnh nhân sẽ được sàng lọc tinh trùng để bơm IUI hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên hiệu quả điều trị cũng không được cao.

Đông y điều trị tinh trùng yếu

Đông y cho rằng thận tàng tinh, thận sinh tủy, tủy sinh tinh. Do đó tinh trùng yếu là do chứng dịch thủy thận khí và nội âm thoát dương hư. Điều trị tinh trùng yếu cần xuất phát từ gốc đó là từ thận. Khi điều trị cần căn cứ vào thể trạng của người bệnh, cơ địa của người bệnh, tình trạng bệnh cụ thể, những triệu chứng cụ thể để kê đơn phù hợp. Ngoài việc dùng thuốc cần tìm hiểu các yếu tố khách quan bên ngoài tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường làm việc,…

Tinh trùng yếu thường được chia thành các thể chính như sau: tinh suy, dương hư, vô tinh, dương hư ứ trệ, tỳ hư, thấp nhiệt, tỳ phế khí hư. Với mỗi thể này sẽ có bài thuốc điều trị thích hợp, hơn nữa lại tùy vào cơ địa của người bệnh mà có sự gia giảm khác nhau. Chẳng hạn bệnh nhân tinh trùng yếu do dương hư ứ trệ. Người bệnh thuộc thể này có biểu hiện dương hư tinh yếu lại kiêm chứng sắc mặt đen sạm, chất lưỡi tía tối là do là do tinh huyết của thận nguyên dương bất túc, lại kiêm cả ứ trệ cần phải ôn dương hành trệ.

Lưu ý: Tùy vào từng tình trạng bệnh và thái độ điều trị của bệnh nhân mà thời gian đáp ứng với thuốc và khỏi bệnh sẽ khác nhau.

Bệnh nhân có mong muốn được hỗ trợ thêm về tình trạng bệnh lý của mình liên hệ với nhà thuốc theo:

Hotline: 0963 429 173 _ 0947 176 684

Địa chỉ :     Thôn Minh Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100026510961320

Zalo:             0963429173 (Bào tồn thuốc dân tộc)