Không có tinh trùng

Định nghĩa.

Nam giới sau khi kiểm tra tinh dịch đồ bác sĩ kết luận: Vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch), đều rất hoang mang, lo lắng, nhiều người gần như suy sụp hoàn toàn vì nghĩ rằng mình không thể có con được nữa. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch đều không thể có con. Do đó việc xác định chính xác nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch sẽ giúp việc điều trị có hiệu quả tốt hơn

Nguyên nhân?

– Thứ nhất: Do tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng nên khi xét nghiệm tinh dịch đồ không thể tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng có thể do nguyên nhân: tinh hoàn bị suy, các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sinh tinh trùng. Hoặc có thể do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Thứ hai: Vô tinh do tinh trùng quá ít nên khi xét nghiệm tinh dịch đồ không thể tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch, tuy nhiên khi sinh thiết tinh hoàn có thể tìm thấy một vài tinh trùng trong tinh hoàn. Trường hợp này do hai tinh hoàn đã bị suy giảm chức năng nặng nên khả năng sản xuất tinh binh gần như không còn.

–  Thứ ba: Không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch do không thể phóng tinh ra ngoài được. Trường hợp này khi chọc hút tinh hoàn để kiểm tra sẽ tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn. Nguyên nhân khiến tinh dịch không đi ra ngoài được có thể do tắc ống dẫn tinh (bẩm sinh, hoặc do biến chứng của viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản)

Triệu chứng của không có tinh trùng

Đối với bệnh vô tinh (không có tinh trùng) thì rất khó có thể nhận biết được bằng các biểu hiện bên ngoài, bởi đa số đều không có triệu chứng đặc hiệu. Do đó để xác định chính xác có bị vô tinh hay không, và vô tinh do nguyên nhân nào thì nam giới cần kiểm tra tinh dịch đồ, chọc hút tinh hoàn. Tuy nhiên nếu nam giới có một số biểu hiện dưới đây thì nên đi kiểm tra tinh dịch đồ, chọc hút tinh hoàn để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị cụ thể.

– Lập gia đình từ 1 năm trở lên, hai vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có em bé

– Có tiền sử bị quai bị đã biến chứng gây viêm, đau tinh hoàn

– Có tiền sử mắc các bệnh: viêm tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu

–  Yếu sinh lý, xuất tinh sớm, di tinh, liệt dương…

Tây y điều trị không có tinh trùng.

Đối với trường hợp vô tinh do tinh hoàn suy yếu nặng không thể sản xuất tinh trùng hiện nay tây y vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Còn đối với các trường hợp có tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn nhưng không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch do một số nguyên nhân thì ngoài việc phẫu thuật để khắc phục những dị tật bệnh nhân thường được khuyên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Mặc dù thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị vô sinh, hiếm muộn tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để tiếp cận với phương pháp này. Hơn thế nữa phương pháp này chỉ đạt khoảng 50%. Như vậy người bệnh ngoài việc phải bỏ ra một chi phí rất lớn để làm thụ tinh ống nghiệm nhưng khả năng thành công cũng chỉ là 50-50.

 Đông y điều trị không có tinh trùng.

Trong điều trị đông y chia vô tinh (không có tinh trùng) thành hai loại chính: vô tinh do tắc nghẽn (tinh hoàn có sản sinh ra tinh trùng nhưng tinh trùng không đi ra ngoài được)  vô tinh không do tắc nghẽn (khả năng sinh tinh bị suy giảm hoặc không có khả năng sinh tinh). Đối với những trường hợp vô tinh do dị tật bẩm sinh ngoài việc dùng thuốc uống thường kết hợp với phương pháp phẫu thuật của tây y để thông ống dẫn tinh trong trường hợp ống dẫn tinh bị tắc, tinh dịch không ra ngoài được, mà xuất tinh ngược vào trong. Còn với những trường hợp tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm hoàn toàn có thể uống thuốc thông ống dẫn tinh, điều trị viêm nhiễm.

  Nếu như những trường hợp vô tinh do khả năng sinh tinh của tinh hoàn đã bị suy yếu nặng thì có thể dùng bài thuốc bổ để phục hồi lại khả năng sản xuất tinh trùng. (Tùy từng thể bệnh sẽ có bài thuốc điều trị phù hợp). Tuy nhiên đối với trường hợp thận suy yếu, tinh hoàn suy yếu nặng nề đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài. Ngoài dùng thuốc cần kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp.

Bệnh nhân mong muốn được hỗ trợ cụ thể hơn liên hệ:

Hotline: 0963 429 173 _ 0947 176 684

Địa chỉ :     Thôn Minh Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100026510961320

 

Zalo:             0963429173 (Bào tồn thuốc dân tộc)