Giãn tĩnh mạch thừng tinh


 1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn rộng của các tĩnh mạch trong bìu, túi da chứa tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng, tuy nhiên một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh làm teo nhỏ tinh hoàn. Đó là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Thống kê của WHO cho thấy có 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bị vô sinh.

 1. Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tùy vào tình trạng bệnh tiến triển ở giai đoạn nào mà giãn tĩnh mạch thừng tinh có những triệu chứng khác nhau. Có trường hợp giãn tĩnh mạch gây chướng, tức nhưng cũng có trường hợp không có hiện tượng gì. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 • Đau bìu dái : đau tức, khó chịu. Đau tăng khi ngồi lâu, đứng lâu, hay vận động nhiều. Đau giản khi nằm nghỉ. Đa và khó chịu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc…
 • Các tĩnh mạch ở bìu giãn to : nổi xanh đen ngoằn nghèo dưới da da bìu, trên tinh hoàn.
 • BS khám ( BN ở tư thể đứng) :  sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn như “búi giun”.
 • Bs khám và đánh giá các biến chứng muộn của bệnh : viêm, nhiễm trùng, teo tinh hoàn…
 • Siêu âm douppler màu : có thể phát hiện luồng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh.
 1. Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Do cơ địa của người bệnh, do tính chất công việc thường xuyên hải đứng lâu, đứng nhiều
 • Do bất thường về mạch máu
 • Hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bất thường
 1. Biến chứng thường gặp của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Biến chứng nặng nề nhất mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra là vô sinh. Tại sao lại thế? Thứ nhất: Bình thường nhiệt độ tại tinh hoàn khoảng 35oC. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiệt độ tinh hoàn tăng lên đến 37oC, tinh hoàn bị nóng lên ảnh hưởng trực tiếp tới quá tình sản xuất tinh trùng. Thứ hai giãn tĩnh mạch thừng tinh làm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây ngộ độc cho tế bào tinh trùng. Thứ ba: Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng sinh tinh trùng. Thứ tư: giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm làm cho nội tiết tố sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

 1. Tây y điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thông thường nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến hệ sinh sản thì có thể không cần điều trị, trường hợp gây đau, tức ảnh hưởng tới tinh hoàn, đến quá trình sản xuất tinh trùng thì cần phải được điều trị. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh nhân có thể chọn phương pháp phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tiểu phẫu,  bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng sau 2 ngày. Sau khoảng 2 tuần có thể sinh hoạt tình dục bình thường nếu bệnh nhân không cảm thấy khó chịu. Khoảng 3-4 tháng sau phẫu thuật thì tinh trùng mới có thể được sản xuất đầy đủ.

Ngoài phương pháp phẫu thuật bệnh nahan có thể chọn phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch. Chèn một ống vào tĩnh mạch ở háng hoặc thông qua những công cụ có thể. Xem mạch giãn trên màn hình, bác sĩ cuộn hoặc bóng để tạo ra sự tắc nghẽn trong các tĩnh mạch tinh hoàn, làm gián đoạn dòng chảy máu và sửa chữa varicocele. Quy trình này sử dụng an thần và có thể mất vài giờ. Thủ tục này không sử dụng rộng rãi bởi vì nó có những rủi ro lớn hơn phẫu thuật mở và cung cấp ít lợi thế.

 1. Đông y điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thuộc bệnh lý Âm nang huyết thũng, Huyết sán, Đồi sán trong Đông y. Những người có bệnh lý Âm nang huyết thũng ( bìu dái sưng phù và ứ huyết),  Huyết sán ( bìu dái ứ huyết nổi cun trùn xanh dưới da bìu),  Đồi sán ( bìu dái sưng đau) sau khi khám, được Bs chẩn đoán một trong các bệnh Tây y sau : Gián tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bìu (ruột sa qua ống bẹn xuống bìu dái), chấn thương bìu, tổn thương sau phẫu thuật vùng bẹn – bìu. Do đó khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cần có chẩn đoán xác định và loại trừ các bệnh thoát vị bìu (ruột sa qua ống bẹn xuống bìu dái), chấn thương bìu, tổn thương sau phẫu thuật vùng bẹn – bìu…  Tùy theo triệu chứng cụ thể mà có phương pháp điều trị.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu: bệnh nhân chỉ đau tức bìu khi ngồi, đứng lâu. Chưa sưng phù, chưa xuất huyết theo tinh dịch. Pháp trị : hoạt huyết hành khí, lưu thông huyết mạch

Nếu  âm nang sưng đau, có thể sờ thấy phía trong bìu dái có búi tĩnh mạch,  ấn vào đau. Giao hợp xuât tinh có máu trong tinh dịch . Nếu chỉ ứ huyết , pháp trị : Hoạt huyết, hoá ứ, thông lạc, chỉ thống. Nếu có phù sưng to, pháp trị : Chỉ huyết, hoá ứ, tiêu thủng, chỉ thống.

Nếu các búi tĩnh mạch giãn và ứ huyết lâu xơ chai cứng dần và có màu tím thẫm. Sờ vào nơi búi tĩnh mạch thấy một  khối , chắc cứng, đau chói. Do kém nuôi dưỡng vùng bìu tinh hoàn nên da trở nên tím tái và lạnh. Pháp trị: phá huyết, trục huyết ứ, nhuyễn kiên, tán kết, ích khí, ôn kinh.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh có biến chứng nhiễm trùng, bìu dái sưng trướng đau kéo dài, huyết ứ lại lâu ngày bị hoại tử, bội nhiễm vi trùng ( Đông y gọi huyết ứ hoá thành nhiệt). Pháp trị : hoạt huyết khứ ứ, thanh nhiệt, hoá độc.

Nếu giãn tĩnh mạch đã biến chứng teo tinh hoàn, có hiện tượng đau tắc bìu kéo dài, tinh hoàn teo nhỏ và xét nghiệm lượng tinh trùng giảm cả số lượng và giảm cả  độ hoạt động.  Pháp trị: dưỡng huyết, hoạt huyết,  khu trừ bại huyết,  nhuận táo, sinh tinh.

 

Bệnh nhân cần được hỗ trợ thêm liên hệ:

 

Hotline: 0963 429 173 _ 0947 176 684

Địa chỉ :     Thôn Minh Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100026510961320

Zalo:             0963429173 (Bào tồn thuốc dân tộc)