Niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung có cấu tạo như nào?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp: Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến. Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, và độ dày mỏng của lớp này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn: giai đoạn sạch kinh từ 2 đến 3 ngày, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn chuẩn bị hành kinh.

Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Thời kỳ này niêm mạc tử cung thường là mỏng nhất. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó. Khi có trứng đã thụ tinh về làm tổ, lớp này phản ứng do sự thay đổi nội tiết, nội mạc tử cung tiếp tục dày lên và trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển. Do đó kích thước dày mỏng của niêm mạc tử cung cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

Niêm mạc tử cung dày?

Nếu siêu âm lớp niêm mạc tử cung lớn hơn 20mm thì được xếp vào tình trạng niêm mạc tử cung dày, hay tăng sinh niêm mạc tử cung. Niêm mạc tử cung dày là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung dày là do sự tăng sinh các tuyến với kích thước và hình dạng không đều kèm sự tăng tỷ lệ trên tuyến mô đệm so với niêm mạc tử cung ở giai đoạn phát triển (thường vào giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt).

Tăng sinh NMTC thường có 4 dạng: Tăng sinh đơn giản, tăng sinh phức tạp, tăng sinh điển hình và không điển hình.

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày (tăng sinh niêm mạc tử cung)

Niêm mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung thường do rối loạn nội tiết tố (thiếu hụt progesterone) gây ra. Hiện tượng này thường gây tình trạng rong kinh (vì niêm mạc tử cung dày và gây chảy máu nhưng không đủ chất hóc môn để cầm máu, do đó tình trạng chảy máu dây dưa, kéo dài). Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể gây ra tình trạng vô kinh (thứ phát) kéo dài, do hoàng thể (vỏ trứng còn lại sau khi đã phóng noãn) không bị thoái hoá, vẫn sản sinh hóc môn sinh dục hoặc do buồng trứng và các tuyến nội tiết khác hoạt động “bất thường” làm cho niêm mạc tử cung cứ dày lên, không chịu bong ra (mà không phải do có thai).

Tây y điều trị niêm mạc tử cung dày (tăng sinh niêm mạc tử cung)

Hiện nay đa số các trường hợp bệnh nhân tăng sinh niêm mạc tử cung (niêm mạc tử cung dày) thường được điều trị bằng thuốc nội tiết progesterone. Mỗi đợt điều trị bệnh nhân uống thuốc từ 10-12 ngày/ 1 tháng, bệnh nhân uống thuốc từ 3-6 tháng.

Một số trường hợp niêm mạc tử cung dày gây hiện tượng rong kinh kéo dài, nếu điều trị bằng thuốc mà niêm mạc tử cung vẫn không bong ra hết được thì cần tiến hành thủ thuật nạo lớp niêm mạc tử cung không bong ra được đó ra. Thủ thuật này được đánh giá là khá an toàn, ít biến chứng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị thủng tử cung do nạo quá mạnh, ảnh hưởng đến cổ tử cung, tạo sẹo trên thành tử cung, và nhiễm trùng do quá trình nong nạo. Bên cạnh đó một số trường hợp sau khi đã nong nạo điều trị niêm mạc tử cung dày lại bị tái lại do rối loạn nội tiết.

Đông y điều trị niêm mạc tử cung dày

Thông thường bệnh nhân niêm mạc tử cung dày thường gây hiện tượng rong kinh. Nguyên tắc điều trị niêm mạc tử cung dày chủ yếu bằng phương pháp hoạt huyết, hóa ứ giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa nội tiết tố nữ, cân bằng âm dương. Khi chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn, cơ thể người phụ nữ trở nên khỏe khoắn hơn, một số hóc môn sinh sản vì thế cũng được hình thành một cách cân bằng. Do vậy lớp niêm mạc tử cung cũng dần dần đạt độ dày ở mức độ cho phép. Khi đó cơ hội thụ thai sẽ tăng lên, cũng như khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt. Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, các sản phẩm tăng cường estrogen.

Bệnh nhân mong muốn được hỗ trợ cụ thể hơn liên hệ:

Hotline: 0963 429 173 

Địa chỉ :     Thôn Minh Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100026510961320

Zalo:             0963429173 (Bào tồn thuốc dân tộc)